Thị trường bất động sản Việt Nam 2021 – tiến chậm mà tiến chắc

Thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Thị trường bất động sản đánh mất niềm tin

Không thể phủ nhận những biến cố xảy ra với thị trường bất động sản 2019 vừa qua.

Theo nhận định của nhiều giám đốc sàn bất động sản có nhiều năm kinh nghiệm, thì hiện tại thị trường đang trong giai đoạn đáy của chu kỳ. Do đó, việc các nhà đầu tư cũng không mặn mà xuống tiền ngay.

Bên cạnh đó là những lùm xùm quanh scandal vỡ trận cam kết lợi nhuận của Coco Bay. Tuy nhiên không thể không kể đến những “thương vụ bạc tỷ” của công ty Alibaba. Những dự án đất ma đã làm lung lay niềm tin của những nhà đầu tư non trẻ. Tâm lý thanh khoản nhanh cũng phần nào bị ảnh hưởng. 

Cocobay "xòe cánh" - lỗi do CĐT hay do loại hình Condotel
Cocobay “xòe cánh” – lỗi do CĐT hay do loại hình Condotel

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cũng dấy lên những vụ kiện khác. Những chính sách bán hàng bị “bôi xóa” làm cho tài sản của người đầu tư bị điêu đứng. 

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills, nhận định thị trường năm 2020, các chủ đầu tư sẽ phải “đánh” theo chiến lược “đánh chắc”. Sản phẩm phải thật sự tốt, chính sách rõ ràng sẽ là nhiều điều mà thị trường bất động sản 2020 phải lưu tâm.

Nhưng các nhà đầu tư cần phải thay đổi tâm lý kỳ vọng tăng trưởng nhanh để tránh những “cạm bẫy” về lợi nhuận lướt sóng.

Nguồn cung có thật sự khan hiếm 

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhận định nguồn cung nhỏ giọt kéo dài từ 2018 sẽ còn tiếp diễn vào đầu 2020. 

Dự án ra mắt duy nhất vào quý I/2020 – Cam Ranh Bay

Condotel Cam Ranh Bay Hotels & Resorts
Condotel Cam Ranh Bay Hotels & Resorts

Trên thị trường rất nhiều dự án đang được triển khai. Tuy nhiên các vấn đề pháp lý vẫn là rào cản lớn để ra hàng trong nửa năm đầu 2020. 

Bên cạnh đó là việc phải xem lại quy trình quản lý dự án. Vì chính những vụ việc như Alibaba, dự án Cộng Hòa Garden, dự án Botanica,… nên sẽ gắt gao hơn trong việc hoàn công để ra hàng cho thị trường bất động sản 2020.

Thị trường bất động sản sẽ được cứu rỗi bởi pháp lý

Theo lời ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới cho rằng những rào cản pháp lý không mới. Và các nhà đầu tư phải sáng mắt giữa rừng quảng cáo dự án. 

Các địa phương đang trong giai đoạn rà soát quản lý đất đai. Do đó việc thực hiện các thủ tục để làm dự án mới mất nhiều thời gian hơn. Nên lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư để tránh lúc dòng tiền chết. 

Có thể chọn đầu tư những dự án có sản phẩm hiện hữu và đi vào hoạt động như biệt thự biển Radisson Blu Cam Ranh.

dự án biệt thự biển nha trang

Năm 2020, thị trường bất động sản nói chung sẽ trở lại từ đáy. Tuy nhiên sẽ là những bước tiến chậm rãi và chắc chắn. Vì không có một chủ đầu tư nào muốn sản phẩm của mình vướng vào pháp lý và không đi vào hoạt động. 

Các nhà đầu tư cùng với các chủ đầu tư đang phải ngồi trên một chiếc thuyền. Cùng nhau chờ đợi pháp lý của từng dự án cũng như giấy phép để đi từ bến bờ này sang bờ bên kia an toàn.

Dù là ai trong thị trường bất động sản cũng mong muốn hoàn thành pháp lý để bảo vệ quyền lợi họ. Nhưng bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên có nhiều quy trình và khó khăn khi ban hành những điều luật mới.

Cùng chờ đón xem năm 2020 sẽ có những thay đổi chính sách về bất động sản như thế nào.

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ