Thị trường Bà Rịa Vũng Tàu 2020 – Thêm một dự án “ma” nối gót Alibaba

Thị trường Bà Rịa Vũng Tàu - Lại thêm một dự án “ma” nối gót Alibaba

Cập nhật mới nhất về dự án ma tại BRVT 2020

Dự án ma luôn là nỗi lo sợ của nhà đầu tư. Đặc biệt là khi sự thật về “ông trùm” địa ốc Alibaba bị phanh phui năm 2019.

Đầu năm 2020, giá đất Bình Ba (Châu Đức) tăng chóng mặt khi người dân truyền miệng nhau về dự án của một tập đoàn lớn sắp được triển khai.

2 sự kiện nổi bật cho thấy bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu không ngừng biến động với những bài học xương máu dành cho giới đầu tư.

Mới đây nhất lại Thị trường Bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu lại xuất hiện thêm một dự án “ma” nối gót Alibaba.

“Vẽ” dự án ma trên đất nông nghiệp

"Dự án ma" Khu dân cư Hoàng Long Center City ở xã Tóc Tiên
“Dự án” Khu dân cư Hoàng Long Center City ở xã Tóc Tiên

Sau khi nhận được rất nhiều đơn tố cáo của người dân địa phương về việc Công ty TNHH kỹ thuật kiến trúc – xây dựng Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) vẽ hàng loạt dự án “ma” để lừa đảo.

Được biết, giám đốc công ty Hoàng Long, ông Dương Văn Long (40 tuổi, ngụ TP.HCM) đã phân lô, bán nền cho nhiều người. Thế nhưng đến ngày hẹn giao sổ đỏ thì không thể liên lạc, trụ sở công ty đóng cửa không chút manh mối.

Trước đó, công ty Hoàng Long rao bán nhiều dự án đất nền như Khu dân cư Hoàng Long Center City” ở xã Tóc Tiên và 2 dự án đất nền khác tại phường Hắc Dịch.

Trong suốt quá trình hoạt động, ông Long đã cho xây dựng một số con đường nội bộ, trồng cây xanh hai bên. Chính quyền địa phương đã cưỡng chế, yêu cầu trả lại hiện trạng do làm trên đất nông nghiệp.

Từ năm 2018 đến năm 2019, ông Long đã bán hàng chục lô đất nông nghiệp cho nhiều khách hàng bằng hợp đồng đặt cọc đất nền.

Hàng chục khách hàng đã đặt cọc từ 30 – 50% giá trị mỗi lô đất. Giá trị mỗi lô lên đến 500 triệu đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, số khách hàng của ông Long lên đến hàng trăm người với số tiền lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Quả thật, “cú lừa” Alibaba chưa kịp lắng xuống, Hoàng Long lại tiếp tục gây xáo động thị trường đất nền thêm một lần nữa. Điều này khiến người dân dần mất lòng tin vào các dự án bất động sản.

>> Xem thêm: 7 câu hỏi thường gặp khi làm hợp đồng mua bán nhà đất

Nhiều khách hàng “sập bẫy”

Một hợp đồng đặt cọc dự án ma
Một hợp đồng đặt cọc giữa người mua với ông Dương Văn Long

Anh Đ (ngụ ở thị xã Phú Mỹ) là một trong những khách hàng “sập bẫy” của công ty Hoàng Long.

Anh cho biết đầu năm 2019 có ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với diện tích 130m2 của dự án Hoàng Long Center City với giá 470 triệu đồng đến tháng 2/2020 sẽ bàn giao sổ đỏ.

Đến nay anh đã đóng cho công ty hơn 200 triệu đồng, nhưng sổ đỏ thì không thấy đâu, giám đốc công ty cũng biến mất.

Tại “dự án” nền đất Hoàng Long ở KP.5 (P.Hắc Dịch), ông Long tiến hành mua đất của các hộ dân rồi sau đó phân lô, rao bán nền có giá từ 300 – 500 triệu đồng/lô.

Trong số đó, ông Long còn mua mảnh đất hơn 4.400 m2 của bà L với giá hơn 16,8 tỷ đồng. Ông Long đã đặt cọc hẹn đến ngày công chứng sẽ thanh toán hết.

Tuy nhiên, sau khi đặt cọc ông Long lại không có tiền ra công chứng sang tên và bắt đầu hẹn ngày này qua tháng nọ.

Tiếp đến, ông Long nhờ ông K trả tiền cho bà L và yêu cầu bà L làm uỷ quyền cho ông K được toàn quyền quyết định. Như vậy, mảnh đất chỉ mang danh nghĩa của công ty Hoàng Long chứ thật chất là cá nhân đứng tên.

Chưa dừng lại ở đó, bà L còn mua lại nhiều lô đất của công ty Hoàng Long do ông Long ký bán mà cho đến nay vẫn không nhận được sổ đỏ.

Chị N. (một giáo viên ngụ tại TPHCM) cũng là một nạn nhân. Được biết chị N là giáo viên tại trường mà con ông Long theo học, đồng thời là hàng xóm của ông.

Lợi dụng lòng tin ở chỗ người quen, ông Long giới thiệu với chị N về dự án nền đất ở KP.4, P.Hắc Dịch và đề nghị cùng đầu tư.

Ông Long thậm chí còn đưa chị N đến xem “thực tế dự án” đang khởi công làm quán cà phê nên chị liền nhanh chóng tin tưởng là thật. Kết quả là chị đã đặt cọc 300 triệu đồng để mua 2 lô đất tổng trị giá trên 1,4 tỉ đồng.

Thế nhưng sau hơn cả năm trời, chị N vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Chị N còn cho biết “dự án” khu dân cư Hoàng Long Center City tại ấp 1 (xã Tóc Tiên) đã bán cho rất nhiều người. Nhưng người đứng tên chủ sử dụng đất lại là một cá nhân khác tại TPHCM

Thực tế tại dự án, ông Long đã chu đáo “vẽ” thêm đường đá, cho xây quán cà phê, hồ cá để “dẫn dụ” khách hàng, khiến họ tin là dự án có thật.

Do đó, anh B (ngụ tại P.Hắc Dịch) cũng “mắc bẫy” khi mua 7 lô tại KP.5. Không những vậy, anh còn giới thiệu bạn bè mua thêm 5 lô đất nữa.

Anh B cho biết, sau nhiều lần thất hẹn bàn giao sổ đỏ, ông Long đã đền cọc 4 lô đất. Hơn nữa, ông còn mượn của anh thêm 250 triệu và 3 lô còn lại chưa biết thế nào vì đến nay ông Long đã “bặt vô âm tín”.

Cũng như anh B, anh D (ngụ tại TX.Phú Mỹ) cùng đồng nghiệp đã đầu tư 25 lô đất với số tiền lên đến 5 tỷ đồng. Ông Long hứa sẽ đền cọc, giao sổ đỏ nhưng đến nay có lẽ là bất khả thi.

Như vậy, có thể hiểu ông Long đã mượn đầu này, đắp đầu khác mục đích để tạo lòng tin của nhiều khách hàng với nhiều “thủ đoạn” tinh vi.

Chính quyền vào cuộc

Chính quyền địa phương khẳng định không có dự án phân lô bán nền nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Chính quyền địa phương khẳng định không có dự án phân lô bán nền nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo xác nhận của UBND xã Tóc Tiên và UBND phường Hắc Dịch, Cơ quan Công an tỉnh BRVT đã tiến hành điều tra hoạt động của Công ty Hoàng Long theo đơn tố cáo của người dân.

Kết quả cho thấy Công ty Hoàng Long hiện cũng không có hoạt động và mọi liên lạc với ông Long đều bất khả thi.

Chính quyền địa phương khẳng định không hề có bất kỳ dự án nào của Công ty Hoàng Long được phê duyệt. Tất cả dự án này đều là trái phép và dự án nằm trên khu đất nông nghiệp, chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng.

Được biết khu vực này cũng từng là vị trí của nhiều dự án “ma” mà Alibaba từng lừa đảo trước đó. Thế nhưng, trước khi Alibaba bị phanh phui thì Công ty Hoàng Long cũng đã kịp bán rất nhiều nền.

Đây không phải là dự án “ma” đầu tiên hay duy nhất. Thế nhưng nhiều khách hàng vẫn “mắc bẫy”.

Có người cho rằng, các nạn nhân vì lòng tham nên bị lừa. Có người cho rằng ông Long quá tinh vi và tạo dựng lòng tin quá tốt.

Vậy đâu mới là câu trả lời về tính khả thi của một dự án đất nền?

>> Xem thêm: Cảnh giác chiêu trò mua bán nhà đất cắt lỗ

Để lại email An Khang Real sẽ luôn cập nhật những bài viết phân tích mới nhất về thị trường bất động sản đến bạn.


CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ