Năm Canh Tý – Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết gì?

“Đến hẹn lại lên” chỉ chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2020. Câu chuyện được các nhà môi giới bất động sản quan tâm nhiều nhất lúc này đó là thưởng Tết. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm 2019, những biến động của thị trường bất động sản đã gây ra tác động đáng kể đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều sàn giao dịch lâm vào thế khó, trầy trật để duy trì hoạt động kinh doanh. Do đó, dẫn đến việc các nhà môi giới đang lo lắng về vấn đề thưởng Tết Nguyên Đán 2020.

Môi giới bất động sản “Nhập thì dễ – Trụ thì khó”

Không khó để bắt gặp được hình ảnh sale đứng hàng dài ở trước các dự án để phát tờ rơi thông tin dự án cho những người đang tham gia giao thông. Bởi những người đó đều có thể trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

Giữa cái nắng như muốn thiêu đốt da thịt hay những cái lạnh đến thấu xương của những ngày vào mùa mưa đều không lạ lẫm gì với những bạn sale bất động sản. Cơ cực là thế nhưng tại sao có rất nhiều bạn trẻ vẫn gia nhập vào cộng đồng Sale Bất động sản?

Quần áo sang trọng, nước hoa hàng hiệu, đồng hồ đeo tay đắt tiền, IPhone, IPad, Macbook,.. là những gì khách hàng nhìn thấy khi gặp và tiếp xúc với bất kỳ nhân viên môi giới bất động sản nào. Để tiếp cận và tạo sự thiện cảm với khách hàng, các nhà môi giới bất động sản đã phải “trầy trật” như thế nào?

Nói đến bất động sản, ai cũng đều nghĩ đến một mức lương trong mơ rằng một tháng chắc cũng tầm vài chục triệu là ít. Mỗi tháng chỉ cần bán được 1 – 2 căn cũng đủ làm triệu phú trong mắt nhiều người. Nhưng liệu có ai từng nghĩ nếu suốt 2 – 3 tháng liền sale không bán được thì họ sẽ phải chịu những áp lực ra sao.

Thách thức lớn nhất của nghề môi giới bất động sản
Thách thức lớn nhất của nghề môi giới bất động sản

Chị Anh Thi chuyên viên môi giới bất động sản đã nghẹn ngào chia sẻ rằng: “Liên tục 3 tháng tôi không có một giao dịch nào và lúc đó cứ nghĩ rằng nghề không chọn mình nữa, hết duyên với nghề. Tôi đã có ý định làm hết tháng và chuyển sang một nghề khác. Nhưng có lẽ mọi sự cố gắng được “Nghề” thương, bỗng dưng những khách hàng mà tôi chăm nửa năm qua họ muốn đầu tư biệt thự biển. Tôi vỡ òa trong hạnh phúc vì cùng lúc tôi chốt được 6 giao dịch. Thật sự mà nói bán bất động sản không dễ dàng như mọi người từng nghĩ và cũng không hào nhoáng như mọi người hay thấy. Bản thân tôi cũng phải trải qua nhiều thăng trầm của nghề này và vẫn bám trụ đến bây giờ”.

Anh Trí Nghĩa cũng chia sẻ rằng: “Nhiều lúc “diện” thật đẹp để gặp khách, thời gian địa điểm rõ ràng, đến quán mở con Macbook uống ly cà phê chuẩn bị tư vấn cho khách, nhưng chờ mãi khách không tới, gọi điện không bắt máy, mãi lâu sau khách nhắn tin lại “Chị cảm thấy dự án này không phù hợp với chị” rồi tôi cũng đành ngậm ngùi đi về. Lúc đầu mới vào nghề tôi thấy hụt hẫng lắm nhưng thời gian dài cũng quen. Cũng may là khách còn nhắn tin lại cho tôi, tôi vẫn còn cơ hội để chăm sóc khách cho những dự án khác”.

Với công thức Thành công = Thất bại + Thất bại + Thất bại + … + Thất bại thì nghề môi giới bất động sản có thật sự hái ra tiền như mọi người thường nghĩ? Khi bạn phải là một người có độ lỳ và kiên trì rất lớn để bám trụ được với nghề. Viên kim cương không thể tự dưng ở đó để bạn đến và lấy đi.

Khách “mất hứng” đầu tư – Sale khó chốt giao dịch

Khách
Khách “mất hứng” đầu tư – Sale khó chốt giao dịch

Từ đầu năm 2019 đến giờ thị trường bất động sản gặp nhiều biến cố lớn từ vụ việc Thủ Thiêm, Địa ốc Alibaba, Condotel Cocobay Đà Nẵng. Khiến cho khách hàng mất vui và không muốn xuống tiền đầu tư dự án. 

Về góc độ của nhân viên môi giới bất động sản họ cũng đang gặp thế khó “chốt căn” khi khách hàng khá dè chừng với thị trường ở thời điểm hiện tại. Dẫn đến các sàn giao dịch lao đao duy trì hoạt động. Với tình hình này việc thưởng Tết hay lương tháng 13 cho nhân viên cũng rất khó bởi phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của công ty. 

Chuyên viên môi giới bất động sản nghỉ dưỡng – chị Uyên Nhi than thở rằng suốt 2 tháng cuối năm vẫn chưa chốt được giao dịch nào. Trong khi sản phẩm thì rất nhiều nhưng khách hàng lại dè dặt trong vấn đề đầu tư. Đây không chỉ là nỗi trăn trở của riêng chị mà là của đại đa số nhân viên môi giới bất động sản trong ngành.

Chia sẻ về câu chuyện tiền thưởng Tết năm Canh Tý 2020 sắp tới, chị cho biết sàn giao dịch vẫn đang trong quá trình lập chính sách tiền thưởng. Tuy nhiên dự đoán khả năng cao thưởng Tết năm nay sẽ không bằng năm trước. Khoản tiền thưởng dành cho các sale được tính dựa trên tổng số giao dịch thực hiện và tình hình kinh doanh của sàn đó. 

Trường hợp của chị Nhi vẫn còn may mắn khi sàn có thể có tiền thưởng Tết cho nhân viên. Đối với trường hợp của những sàn kinh doanh không tốt và phải “gồng mình” lo tiền trả lương từng tháng cho nhân viên thì vấn đề thưởng Tết gần như không có. 

Không chỉ đối với các sàn giao dịch nhỏ lẻ, một vài tập đoàn bất động sản lớn trên thị trường cũng cho biết do tình hình kinh doanh không tốt như mọi năm nên thưởng có thể sẽ thấp hơn so với năm trước.

2020 – Nhân viên môi giới có còn được thưởng Tết bằng nhà lầu, xe hơi?

2020 - Doanh nghiệp địa ốc sẽ thưởng Tết những gì?
2020 – Doanh nghiệp địa ốc sẽ thưởng Tết những gì?

Nhiều năm trước đây, khi bất động sản còn là một kênh đầu tư “nóng hổi”, các doanh nghiệp địa ốc, sàn giao dịch sẵn sàng thưởng Tết cho nhân viên của mình bằng những vật phẩm vô cùng giá trị như nhà lầu và xe hơi. Nhưng những năm gần đây bất động sản gặp nhiều khó khăn và có thời gian bị chững lại thì việc thưởng Tết như thế là “quá xa xỉ” với các doanh nghiệp.

Khi tết Canh Tý 2020 đang gần đến thì những thông tin về thưởng Tết 2020 vẫn là dấu chấm hỏi lớn trong lĩnh vực bất động sản. Mọi năm các doanh nghiệp đều trao thưởng lớn nếu nhân viên bán được dự án như “tặng ngay xe hơi; tặng vàng; tiền tỷ trao tay; chuyến du lịch…” vậy năm nay doanh nghiệp địa ốc sẽ thưởng Tết 2020 cho nhân viên thế nào. Hiện tại vẫn còn nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn chưa có kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên đặc biệt là nhân viên sale trong khi tết đã cận kề.

Tầm này vào khoảng thời gian những năm trước thì các doanh nghiệp địa ốc đang tưng bừng háo hức chuyện thưởng Tết, thì năm nay lại có vẻ im hơi lặng tiếng hơn hẳn. Ngay cả ban lãnh đạo công ty cũng chưa đá động gì đến việc này cũng như chưa có các “thông tin bên lề” về việc thưởng Tết.

Theo ông Lê Vũ Trường An – Tổng Giám đốc Công ty An Khang Real cho biết: “Thưởng Tết là một trong những hình thức mà doanh nghiệp khích lệ tinh thần làm việc cho nhân viên. Đồng thời cũng là phần thưởng cho khoảng thời gian làm việc chăm chỉ của họ. Do đó, đối với doanh nghiệp của mình tôi vẫn sẽ duy trì “văn hóa” thưởng Tết này vào năm 2020″.

Chuyên gia nhận định rằng, nhìn toàn cảnh thị trường, nghề môi giới địa ốc sẽ có sự đào thải nhân sự cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian tới. Những người trụ lại, nếu chỉ thuần túy bán hàng, thu nhập dù khá cao nhưng trừ đi hàng tá chi phí không tên cũng đầy áp lực. Năm 2020, ngoại trừ những cá nhân và đơn vị xuất sắc, chuyên nghiệp sẽ duy trì mức thưởng Tết chất lượng, mặt bằng chung môi giới địa ốc sẽ khó có thể kỳ vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014 – 2017

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ