Giá căn hộ TP.HCM tăng cao – Người mua méo mặt vì khó tiếp cận

Cập nhật xu hướng giá căn hộ TPHCM: Giá nhà vẫn tăng, người dân khó tiếp cận

Năm 2020 được dự báo là năm khắc nghiệt của doanh nghiệp bất động sản do tác động của vấn đề chậm cấp phép. Thị trường sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là thị trường căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh khi giá nhà tăng chóng mặt.

1. Tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội 7 lần.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng công bố cuối tháng 2/2020 về thị trường bất động sản quý IV/2019 và cả năm 2019.

Nhìn chung, giá bất động sản tại khu vực Hà Nội và TP. HCM có biến động nhưng mức độ khác nhau.

Cụ thể, tại Hà Nội, nhà ở riêng lẻ tăng giá khoảng 3,01% so với cùng kỳ 2018. Giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,54%.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 8,99% so với năm 2018. Căn hộ chung cư tăng khoảng 3,52%.

Có thể thấy, tốc độ tăng giá tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội tới 7 lần. Trong khi đó, giá nhà ở riêng lẻ nhanh hơn gần 3 lần.

2. Người dân khó tiếp cận mua nhà

Trước đó, một khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM cho thấy, giai đoạn 2016-2020 có khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội.

Trong đó, nhu cầu căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ được nhiều người quan tâm săn đón với phương thức trả góp tối thiểu 15 năm.

Tuy nhiên, các chính sách nhà ở xã hội chưa đầy đủ, chưa sát thực tế cộng thêm nguồn cung cho các dòng sản phẩm xã hội quá ít chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của xã hội. điều này tạo ra nhiều rào cản để người dân tiếp cận mua nhà.

Đáng nói, giá nhà cao gấp từ 20-25 lần so với thu nhập bình quân trong khi các nước phát triển, mức chênh lệch này chỉ từ 5-7 lần.

Thế nhưng, giá nhà tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ có tăng nhanh hay chậm, hoàn toàn không có dấu hiệu giảm. Vào năm 2015, giá căn hộ hạng C rơi vào khoảng 16 triệu đồng/m2 nhưng ở thời điểm hiện tại, con số này đã là 25 triệu/m2, tăng gấp rưỡi.

Thị trường đất nền còn tăng chóng mặt hơn, một số khu vực tăng đến 200-300% so với thời điểm cách đây 5 năm.

Do vậy, những năm gần đây, căn hộ dưới 1 tỷ đồng gần như không có. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM căn hộ giá bình dân cực kỳ khan hiếm trong khi nhu cầu lại rất cao.

Năm 2018, nhà giá rẻ từ 400-500 triệu chiếm tỷ lệ khoảng 2% nhưng đến năm 2019, tỷ lệ này dường như trở về con số 0. Một căn hộ 55m2 hiện nay có giá thấp nhất cũng khoảng 1,4 tỷ đồng, không hề rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đưa ra nhận định về thị trường bất động sản năm 2019 là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn.

Quy mô thị trường sụt giảm, nguồn cung giảm mạnh đặc biệt tại thị trường nhà ở thương mại có giá bình dân và trung bình.

Ông Châu cho biết thêm ““Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có dự án nhà ở tại quận 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018. Do vậy, số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở ngày càng xa vời”.

Trước bối cảnh thị trường nhà ở gặp nhiều khó khăn và thử thách, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Một số doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang các tỉnh thành khác hoặc chuyển đổi mô hình sang mô hình khác như bất động sản nghỉ dưỡng hay đô thị thu nhỏ.

Một số tỉnh thành mới như Cam Ranh, Đà Nẵng, BR-VT đang rất được chú ý đầu tư với tiềm năng khai thác lớn.

Các yếu tố lạm phát, chính sách siết chặt lãi suất của ngân hàng đối với thị trường bất động sản cũng khiến nhiều người khó tiếp cận trong việc mua nhà hay đầu tư.

Ngoài ra, thị trường hiện nay đang dần xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều này sẽ góp phần gia tăng dòng tiền vào thị trường chung.

Tuy nhiên, giá nhà tăng cao chóng mặt do nguồn chung hạn chế hay sự xuất hiện của người nước ngoài sẽ còn có thể gây ra khó khăn cho những người có nhu cầu thât. Giá nhà sẽ bị đẩy lên cao hơn theo mặt bằng chung và các doanh nghiệp chỉ tập trung hơn về phân khúc cao cấp và trung cấp.

3. Dự báo giá nhà thành phố Hồ Chí Minh sẽ còn tăng mạnh trong năm 2020

Theo CBRE, thị trường kỳ vọng 2020 sẽ có thêm 30.00 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận vùng ven. Cụ thể có thể kể đến một số dự án như Vinhomes Grand Park (Quận 9), West Gate Park (Bình Chánh), PiCity (Quận 12)…

Do vẫn khan hiếm nguồn cung mà phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá khoảng 10%.

Phân khúc trung cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do đang được chú trọng nhiều hơn và sẽ có thêm nguồn cung mới. Dự kiến mức tăng giá tại hai phân khúc này sẽ tăng 5%.

Phân khúc nhà ở bình dân vẫn duy trì tốc độ tăng giá 2%/năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung  cho rằng, năm 2020 là một năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào BĐS tiếp tục thắt chặt.

Người mua sẽ gặp khó khăn hơn trong việc mua nhà và không có nhiều lựa chọn. Dự kiến tình trạng khan hiếm này vẫn sẽ còn tiếp diễn đến khoảng giữa năm 2021.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường tại khu vực trung tâm thành phố khiến người dân bắt đầu hướng sự chú ý ra khu vực ngoại thành. Do đó, các đô thị mặc dù nằm xa trung tâm thành phố nhưng đầy đủ tiện ích và kết nối tốt vẫn được thị trường đón nhận tích cực.

Do đó, không lạ khi các chủ đầu tư và doanh nghiệp có kế hoạch phát triển các khu đô thị lớn tại khu vực ngoại thành TP.HCM và các tỉnh lân cận. Điều này hy vọng sẽ góp phần làm giảm tốc độ tăng giá nhà ở hiện nay để người dân dễ dàng tiếp cận hơn.


CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG
CHỈ VỚI 1 LẦN ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

*Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Gọi ngay
Messenger
Zalo
Bản đồ